เล่นพระแท้ดูง่ายๆกันมามากแล้ว วันนี้เรามาเรียนรู้พระนอกสาระบบกันดูบ้างครับ ปฐมเหตุเนื่องจากเพื่อนหัวหน้าฯ ท่านนึงนำพระสมเด็จกรุวัดบางเคียนมาอวด พระของท่านสวยงามมีรักทองสมบูรณ์ ท่านเล่าว่าท่านได้ไปร่วมทำบุญกับเพื่อนๆ ในหน่วยงานเดียวกันที่วัดบางเคียนนานมาแล้ว ท่านและเพื่อนๆได้เช่าพระนี้มาจากวัดได้มากันคนละองค์สององค์ ตัวท่านเองได้คัดสวยมาสามองค์ มาถึงวันนี้เพื่อนคนที่อยู่อยุธยาเจ้าภาพในงานวันนั้น ได้สอบถามมายังเพื่อนๆทุกคนที่ไปงานวันนั้นและบูชาพระมาจากวัดบางเคียนว่า มีใครที่ยังถือพระกรุนี้อยู่หรือไม่หากถืออยู่ก็จะขอบูชาในราคาที่พอใจ พอสอบถามสาเหตุก็เล่ามาว่า มีคนได้รับประสบการณ์ที่วิเศษสุด เป็นเรื่องของโชคลาภ และความสำเร็จก้าวหน้าในการประกอบอาชีพ จึงเกิดความต้องการในหมู่คนเป็นจำนวนมาก แต่ยังหาพระให้ผู้ที่ต้องการไม่ได้......ใครมีช่วยส่งข่าวมาด้วย จะได้บอกต่อครับ

 

ขออนุญาตเปลี่ยนภาพ เพราะได้พระมาใหม่สภาพดีกว่าของเดิมมาก เรามาใช้องค์สวยๆ เป็นครูกันดีกว่าไหมครับ...?
ทีนี้เรามาชมภาพพระองค์สมบูรณ์ ที่มีรักทองหุ้มสวยๆกัน พร้อมๆกับอ่านความเห็น ของบรรดาผู้รู้ ผู้สันทัดกรณีกัน แล้วเราลองมาคิดกันเล่นๆ ว่าพระกรุนี้ดีหรึอไม่ดีกันครับ

 

 

บางความเห็น ก็ตีขลุม ภาพรวมไปว่า "...เป็นพระเก๊มือผีสังคมไม่ยอมรับครับ คือพระแบบนี้มักจะทำอะไรแปลกๆเสมอ อย่างองค์นี้เอาพิมพ์สมเด็จมารวมกับวัดเกตุไชโย และยังมีกริ่งอีก ในวงการพระเรียกพระเก๊มือผีครับ จำพวกเดียวกันกับ สมเด็จฝังพลอย สมเด็จกรุวังหน้า สมเด็จพระธาตุพนม และสมเด็จพิมพ์แปลกๆอีกมากมายครับ หันกลับมาเล่นพระที่มีรูปแบบพื้นๆง่ายๆ ไม่มีของแปลกปลอมปะปนดีกว่าครับ.."

ประมาณว่าใส่หมวกกันน็อก พร้อมเสื้อชูชีพเข้าสนามพระ แบบว่าปลอดภัยไว้ก่อนไงครับ ความจริงด้านนึงเป็นพิมพ์คล้ายสมเด็จอรหัง อีกด้านมองคล้ายสมเด็จวัดสะพานสูงมากกว่า ไหมครับ

 

อ่านต่อจากท่านเดียวกันนี้ครับ
"...วัดตามต่างจังหวัด ที่ไม่ได้มีทุนในการสร้างพระเครื่อง เขามักจะนั่งรถมาเช่าพระเก๊มือผีที่สนามพระวัดมหาธาตุ เหมาทีละเป็นร้อยๆเขาจึงเรียกพระมือผีเหล่านี้ว่าเป็นพระนับร้อย ปัจจุบันก็ยังมีอยู่ และก็ยังมีคนมาเหมาไปไม่ว่าจะเป็นพระตามวัดต่างๆ หรือนักเล่นพระภูธร ก็จะเช่าพระนับร้อยพวกนี้ไปหลอกขายคนที่ไม่รุ้เรื่องพระทั่วไป ก็สุดแท้แต่ครับ ถ้าดูว่าพระองค์นี้เป็นพระกรุ เพราะไม่รู้ว่าจะอธิบายให้ฟังยังไง ลองมาเดินดูที่ท่าพระจันทร์ในวันเสาร์ หรืออาทิตย์ดูนะครับ แล้วก็จะพบกับความจริง.."

ทีนี้ลองมาฟังคนอยุธยา(บางคน)เล่าให้ฟังกัน
"...วัดบางเคียน ปัจจุบันมีโบถส์ใหญ่โต ศาสนสถานสวยงาม ได้ทำการบูรณะครั้งใหญ่เมื่อหลายสิบปีก่อน ได้เงินมาเกือบ ๒๐ ล้านทำการบูรณะ ได้เงินมาจากเปิดให้บูชาพระสมเด็จสองหน้านี่แหละครับ พระส่วนหนึ่งถูกเก็บไปไว้ในกรุ ส่วนหนึ่งเอามาให้ชาวบ้านเช่าบูชา จนได้เงินสร้างศาสนสถานใหญ่โตสวยงามครับ.."

"...วัดบางเคียน ได้รื้อฐานโบสถ์เก่าจึงพบพระจำนวนมากและมีประมาณ ๔-๕ พิมพ์ด้วยกัน ในช่วงนั้นมีชาวบ้านบางคนเก็บแล้วนำกลับบ้านไปก็มี แต่เจ้าอาวาสได้ขอกลับมาทำพิธีก่อนแล้วค่อนนำไปแจกจ่ายให้กับญาติโยมที่มาทำบุญและหนึ่งในจำนวนนั้นมีน้าของผม ท่านได้นำพระออกมาให้ชาวบ้านเช่าได้บูรณะครั้งใหญ่เมื่อหลายสิบปีก่อน เพื่อช่วยเหลือทางวัดอีกแรงด้วย และน้าของผมได้เล่าให้ฟังว่าพระสมเด็จสองหน้ากริ่ง เคยเข้าประกวดได้ถ้วยสมเด็จพระเทพฯ มาแล้วและมีนักเล่นพระชื่อดังนำไปให้เช่าหาในราคาที่สูงพอควรในยุคนั้น..."

"..พระสมเด็จสองหน้ากริ่ง ข้างในของแท้เป็นพลอย แต่ของปลอมที่เขาพิสูจน์แล้วเป็นลูกคล้ายลูกปืนนะครับ คนที่พิสูจน์คือผู้ที่ทำการซ่อมพระสมเด็จที่โด่งดังนะคับ ส่วนพระแท้ที่หักเพื่อพิสูจน์นั้นท่านเก็บไว้ซ่อมพระสมเด็จ ผมลืมบอกไปว่าอายุของพระสมเด็จสองหน้ากริ่ง มีอายุมากราว 100 ปีในช่วงที่มีการประกวดพระโดยมีนักโบราณคดีเป็นผู้พิสูจน์ ต่อมามีการปลอมขายกันแถวท่าทพระจันทร์องค์ละไม่กีบาท หลาย ๆ คนก็ตีพระสมเด็จสองหน้ากริ่งเก้ไปเลย.."

อีกท่านมาแรง อ่านแล้วโปรดไตร่ตรองนะครับ "...คนอยุธยาที่ดูพระให้ผมเล่าว่า ตอนพระแตกกรุเซียน....จะไปเหมาพระสมเด็จที่แตกกรุที่วัดบางเคียนวิเชียรฉาย  แต่เจ้าอาวาสไม่ยอมให้เหมา  ท่านตั้งใจจะให้ผู้ทำบุญไปบูชาคนละองค์ เซียนคนนั้น จึงไม่พอใจก็เลยตีว่าพระไม่มีที่มาที่ไป เป็นพระผีฝากกรุ พระนอกสาระบบ..."

แล้วท่านหละครับ ดูภาพแล้ว อ่านความเห็นสองด้านแล้ว ท่านเห็นว่าอย่างไรกันครับ

Comments (14)
 • แม่น้ำ

  น่าสนใจครับ แต่คงหาของชมยาก ผมลงค้นหาดูไม่เห็มมีใครนำมาวาง คงจะหวงกันมังครับ :snicker:

 • suriya

  สนใจเช่นกันครับ แต่จะหาองค์จริงมาศึกษาคงยากน่าดู

 • wison

  เปลี่ยนภาพเป็นพระองค์ที่ได้มาใหม่นะครับ

 • kanate

  ถ้าเราจะสะสมพระเครื่องเราต้องถามตัวเราก่อนว่า เราสะสมวัตถุโบราณ
  หรือวัตถุมงคล ถ้าเราตอบว่าวัตถุโบราณเราก็ดูจากความเก่าขอให้เก่าจริง
  เป็นใช้ได้ แต่ถ้าเราสะสมวัตถุมงคลพระองค์นั้นต้องมีความเป็นมงคลต้อง
  มีคุณวิเศษ พระที่มีคุณวิเศษต้องสร้างจากอาจารย์ที่มีญาณและอำนาจจิตร
  ที่สูง ญาณและอำนาจจิตรที่สูงของอาจารย์องค์นั้นจะถ่ายทอดไปยังพระ
  ที่ท่านสร้าง และพระที่ท่านสร้างเราสามารถให้ผู้ที่มีอำนาจจิตรสูงตรวจสอบได้ เราถึงจะเรียกว่าวัตถุมงคล ดังนั้นวัตถุมงคลต้องดูทั้งสองทาง ถ้าเป็นพระเก่าต้องดูความเก่าและความวิเศษของพระนั้น ไม่ใช่เก่าอย่างเดียวแต่ไม่มีคุณวิเศษ แต่ถ้ามีคุณวิเศษอย่างเดียวแต่ไม่เก่าก็ไม่แปลก เพราะเป็นวัตถุมงคลใหม่ (พระใหม่) เราก็ยังสะสมได้ พระสมเด็จสองหน้าบรรจุกริ่ง
  องค์นี้ตามตำราของ อ.พล นิลผึ้ง ในทีเด็จพระสมเด็จ 3 หน้า 71 ท่าน
  บอกว่า ผมขออนุญาติรอกจากตำราของ อ.พล มาให้อ่านนะครับ
  สมเด็จกริ่ง 2 หน้ายุคกลาง ในยุคกลางสมัยรัชกาลที่ 4 สมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี ได้สร้างพระสมเด็จบรรจุกริ่งเป็นพระสมเด็จ 2 หน้า
  เป็นฝีมือช่างสิบหมู่วังหน้า ลงรักหรือลงชาติปิดทองไว้ทั้ง 2 หน้า มีหล...

 • kanate

  มีหลายแบบพิมพ์ เช่นหน้าหนึ่งเป็นสมเด็จอรหังหน้าหนึ่งเป็นสมเด็จวัดเกศไชโย หน้าหนึ่งเป็นพระสมเด็จวังหน้าหน้าหนึ่งเป็นพระสมเด็จวัดเกศไชโย หรือทั้ง 2 หน้าเป็นพระสมเด็จวังหน้า พระสมเด็จ 2 หน้าบางองค์ก็ไม่มีกริ่งส่วนมากจะเป็นพิมพ์วังหน้าทั้งสองด้าน พระทุกองค์จะมี ชาด-รัก-ทอง ปิดอยู่ทุกองค์ ทองที่ปิดจะเป็นทองเก่าลักษณะทองรัตนเหมือนพระทรงเครื่องรัตนโกสินทร์ ใครจะเชื่อหรือไม่อยู่ที่ผู้นั้น อย่าให้ผลประโยชน์มาครอบงำวัตถุมงคลของเรา ผมเคยเอาพระสมเด็จ 2 หน้านี้ไปให้ผู้ที่มีอำนาจจิตรสูงตรวจสอบผลคือ พระสมเด็จ 2 หน้ามีพุทธคุณสูงมากเท่ากับพระสมเด็จวัดระฆัง ถ้าใครมีจงเก็บรักษาให้ดีขึ้นคอได้สบายใจครับ

 • wison

  ขอบคุณสำหรับความเห็น และข้อมูลครับ

 • Anonymous

  พระแท้พระปลอมอยู่ที่ใจ ใจเรานับถือก็ใช้ได้ ใจเราเป็นประธาน

 • Anonymous

  ผมโชคดีได้มาบูชา 1 องค์ เหมือนของคุณในภาพเลยลงรักติดทองด้านหน้าและหลังมีกริ่งด้วยแต่ผมไม่รู้เล ยล้างทั้งรักและทองออกจะเห็นเป็นแตกลายสวยมาก[ล้างออกยากมากๆทั้งขัดทั้งถ ูก็ออกไม่หมด]เนื้อพระโคตรแข็งเลยต่อให้แช่น้ำทั้งปีก็ไม่ละลาย[ผมชอบไปทำ บุญที่วัดระฆังสงสัยว่าหลวงปู่โตคงจะประทานให้ผมจึงทำให้ผมได้ไปพบเจอหลัง จากทำบุญที่วัดเสร็จแล้ว] ใน ราคา 20 บาท ของดี ไม่มี เงินล้าน ก็ได้มา คำพูดหลวง ปู่โต พระแท้พระปลอมอยู่ที่ใจเป็นประธานใครจะพูดว่าอย่างไรชั่งเขานะลูกหมั่นสวด คาถาชินบัญชรจำเอาไว้นะลูก

 • นักศึกษา

  ถ้าอายุพระข้างต้นนี้ ประมาณรุ่นๆ พ่อของพ่อผมอีกที สมัยนั้นมีทำพระเก๊ไหมครับ ปัจจุบันพ่อผมอายุ 60 กว่าๆ ได้จากคนอื่นมาอีกทีสมัยยังเด็กๆ

 • wison

  ยินดีด้วยกับทุกท่านที่มีวาสนาครับ หลายคนตั้งใจหาเวลานั้ยังไม่เจอเลยครับ

 • อภินันท์  - tay...

  ผม ได้สมเด็จสอง2หน้านี่มาจากลุงของผม ผมสงสัยมากว่ามาจากวัดไหนซึงถามลุงผมบอกว่า ได้ มาจากตาอีกทีนึง ลุงบอกท่ายากจะรู้ ให้ไปถามตาอีกคนนึ่งซึ่งเ้ปง ญาติกับตาของผม พอได้ไปถามตาบอกว่า ได้มา จากวัดบางเคียน ซึงตาที่เป็นยาทของผม ได้ให้พระมา กับตาของผมอีกทีนึง แร้วท่าน บอกกับผมว่า พระสมเด็จองนั้น เก็บไว้ให้ดี เพราะ สมเด็จโต เป็นคนสร้างขึ้นมากับมือ
  ตอนนี้ ผมเรยสงสัยว่า ที่คนบอกว่า เก๊ เนี่ย ไปขอข้อมูลมาจากไหน.

 • สมศักดิ์ (หนุ่ยซ่าส์)

  พ่อผมได้มา 1 ชุดมีพระกริ่งสมเด็จ 2 หน้า , สมเด็จฐานสิงห์ 3 ชั้นและสมเด็จองค์เล็ก(พระคะแนน) เป็นพระเก่าสมัยสมเด็จโต ครับเพราะผมเคยเห็นในหนังสือพระสมเด็จพิมพ์พิเศษของ วิมล ยิ้มละมัยหนังสือนี้อ่านก่อนจะได้มาจากวัดบางเคียนฯ.หากพิจารณามวลสารในอง ค์สมเด็จ ฐานสิงห์ 3 ชั้นแล้วมีมวลสารของหลวงปู่โตแน่นอน ผมจึงมั่นใจว่าแท้แน่นอนใครจะว่าอย่างไรก็ช่าง headมัน หากไม่แท้จริงโบสถ์คงสร้างไม่ได้หรอกครับ 20 ล้านกว่าๆ สมัยนั้นพี่ของภรรยาผมเป็นรองผู้กำกับ สน.บางเขนสมัยนั้นรับเป็นเจ้าภาพกฐิน จึงได้มาเป็นชุด 3 ชุดครับ ขอฟันธง...ครับ

 • wison

  เยี่ยมยอดครับ ผมเองยังได้มาแค่องค์เดียว หายากและหวงกันชมัด

 • Np3

  ผมได้มาจากปู่ 1 องค์ อยากทราบมานานแล้วว่าเป็นพระมีที่มาอย่างไร. ขอบคุณมากครับสำหรับข้อมูล จะได้รีบนำมาขึ้นคอบูชา

Only registered users can write comments!

แก้ไขล่าสุด (วันอาทิตย์ที่ 18 พฤศจิกายน 2012 เวลา 13:07 น.)

 
ยินดีต้อนรับสู่เว็บรวมพระครับ เวปไซต์สื่อกลางของวงการพระเครื่อง
None

 

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้451
mod_vvisit_counterเมื่อวาน2095
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้2997
mod_vvisit_counterสัปดาห์ก่อน8024
mod_vvisit_counterเดือนนี้21777
mod_vvisit_counterเดือนก่อน19936
mod_vvisit_counterตั้งแต่เปิดเว็บ2534111